0

BLOG

Vì sao Apple cho nâng cấp miễn phí OS X Mavericks?

08/12/2015

-

Orion Data Convert

-

0 Bình luận

Thay vì thu được khoản lợi nhuận không đáng từ việc nâng cấp hệ điều hành, Apple sẽ kiếm bộn từ việc mua bán ứng dụng trên App Store cũng các dịch vụ như iCloud hay iTunes Match…

 

Apple sai lầm khi ra giá iPad mini Retina quá đắt?
Apple ra mắt iPad Air siêu nhẹ và iPad mini Retina
9 thiếu vắng tại sự kiện ra mắt iPad của Apple

Cùng với sự ra mắt của iPad Air và iPad Mini, trong sự kiện đêm 22/10 vừa qua, Apple đã giới thiệu phiên bản hệ điều hành OS X 10.9 Mavericks mới trên các máy tính Mac của hãng. Điều khiến nhiều người bất ngờ chính là, lần đầu tiên, Apple cho phép người dùng sử dụng phiên bản hệ điều hành mới hoàn toàn miễn phí.

Apple, hệ điều hành, phiên bản, OS X Maverickr, miễn phí, mô hình mới, Microsoft
Hệ điều hành OS X Mavericks được Apple cung cấp miễn phí.

Trước nay, Apple luôn thu phí cho các bản nâng cấp hệ điều hành của mình. Người dùng phải trả 129 USD cho phiên bản OS X 10 đầu tiên. Tiếp đó, để nâng cấp lên phiên bản OS X 10.7 Lion, người dùng phải trả 29 USD và gần đây nhất để nâng cấp lên phiên bản 10.8 Mountain Lion, người dùng sẽ phải bỏ ra 19,99 USD.

Trong khi đó, Linux luôn luôn miễn phí còn Microsoft vừa qua cũng đã cho phép người dùng Windows 8 nâng cấp miễn phí lên Windows 8.1. Bên cạnh đó, việc các hệ điều hành trên di động luôn được các hãng cho nâng cấp miễn phí là dấu hiệu cho thấy, thời đại thu phí phần mền hệ điều hành trên PC đã tới hồi kết.

Trong những năm gần đây, thị trường PC truyền thống đang lao dốc không phanh. Trong khi đó, tiền mà những công ty như Apple kiếm được từ việc bán thiết bị phần cứng và các dịch vụ online nhiều hơn gấp bội so với bán các phiên bản hệ điều hành.

Do vậy, giờ đây, việc cung cấp hệ điều hành của Apple chủ yếu là nhằm khuyến khích người dùng mua phần cứng cũng như dùng nhiều tiền hơn cho các dịch vụ số như iColud, iTunes Match hay mua các ứng dụng trên App Store hơn là bán bản thân các hệ điều hành này.

Bán phần mềm hệ điều hành có thể giúp Apple tăng nguồn thu, tuy nhiên, nguồn thu lớn nhất của Apple đến từ việc bán iPhone và iPad. Do đó, việc bán các phiên bản hệ điều hành sẽ là một sai lầm. “Giờ đây, khi khách hàng đầu tư phần cứng của Apple thì họ sẽ yên tâm rằng, thiết bị của họ sẽ được nâng cấp phần mềm miễn phí trong tương lai”, Ben Bajarin, một nhà phân tích độc lập nói.

Và đó mới là điều quan trọng, bởi lẽ, thay vì thu được khoản lợi nhuận không đáng từ việc nâng cấp hệ điều hành, Apple sẽ kiếm bộn từ việc mua bán ứng dụng trên App Store cũng các dịch vụ như iCloud hay iTunes Match…

Nhiều ý kiến cho rằng, nâng cấp miễn phí sẽ là mô hình mới cho các hệ điều hành trên PC và Apple một lần nữa đang trở thành những người dẫn đầu xu hướng.

Trong trường hợp của Microsoft, việc Apple chuyển sang mô hình phát hành hệ điều hành miễn phí sẽ gây ra áp lực rất lớn với họ. Nguồn thu của Microsoft một phần lớn là từ các hợp đồng cấp phép bản quyền OEM của hệ điều hành Windows, loại hợp đồng chiếm tới 65% trong tổng số 19 triệu doanh thu của Microsoft từ mảng Windows.

“Sẽ có nhiều khó khăn với Microsoft khi việc cập nhật hệ điều hành trở nên miễn phí. Tuy nhiên, thị trường thay đổi rất nhanh và Microsoft sẽ không có lựa chọn nào khác. Hoặc theo xu hướng thị trường hoặc bị bỏ lại phía sau”, Al Gillen, nhà phân tích đến từ IDC nói.

“Tôi tin rằng, Microsoft sẽ nhanh chóng thích ứng với xu hướng mới này. Do vậy, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu như việc cập nhật hệ điều hành trên PC từ Microsoft và Apple sẽ có mức phí thấp hoặc thậm chí là miễn phí”.

TAGS :

TIN MỚI

Bí quyết giữ vóc dáng

Aerobic tốt cho hệ tim mạch bao gồm các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy, bơi hoặc đạp xe. Điều này cũng làm cơ bắp săn chắc hơn, kết hợp với các bài tập tăng sự dẻo dai cũng là một thói quen tốt cho bạn.

08/12/2015 0

TẠI SAO LẠI LÀ HERBALIFE

Mô hình phân phối rõ ràng Chúng tôi là thành viên của Hiệp Hội Bán Hàng Trực Tiếp khắp thế giới. Thu nhập của các Thành Viên Herbalife Độc Lập dựa trên doanh số bán hàng, và việc xây dựng công việc kinh doanh Herbalife đòi hỏi nhiều kỹ năng, khả năng chuyên tâm, thời gian đầu tư và sự chăm chỉ.

08/12/2015 0

Thể Thao Việt Nam - ASIAD 2014

Nằm trong chương trình tài trợ lần này của Herbalife, Giáo sư bác sĩ Y học thể thao Marco De Angelis, thành viên Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, người đã tư vấn cho các VĐV Olympic và liên đoàn thể thao Ý, Trung Quốc, Nga, đã tổ chức huấn luyện dinh dưỡng để xây dựng nền tảng kiến thức dinh dưỡng thể thao cho các HLV tại Hà Nội và TP.HCM vào ngày 24 và 28/4.

08/12/2015 0

Tiêu Chuẩn Vàng

Nếu Thành Viên quyết định chấm dứt tư cách Thành Viên Herbalife trong vòng 90 ngày vì bất kỳ lý do nào, Thành Viên sẽ được bảo đảm đầy đủ chi phí của bộ Cẩm Nang Kinh doanh Herbalife. Nếu Thành Viên chấm dứt tư cách Thành Viên và yêu cầu trả lại hàng hóa tồn kho đã mua trong vòng 12 tháng vì bất kỳ lý do nào, công ty sẽ hoàn trả 100% chi phí mà Thành Viên đã mua số hàng đó.

08/12/2015 0

DINH DƯỠNG HEBRALIFE

HERBALIFE TÀI TRỢ DINH DƯỠNG CHÍNH THỨC CHO ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM THI ĐẤU TẠI SEA GAMES 2013

08/12/2015 0