0

BLOG

VỀ QUÊ HƯƠNG CHÍ PHÈO, THỊ NỞ - LÀNG VŨ ĐẠI NGÀY ẤY...

08/12/2015

-

Orion Data Convert

-

0 Bình luận

Hiếm có nơi nào trên đất nước ta lại có nhiều thứ đặc biệt như làng Vũ Đại. Làng có nghề dệt vải truyền thống. Trước năm 1945 người dân sử dụng bằng công cụ khung dệt mỏ quạ (chân dận, tay đỡ luồn suốt chỉ). Lúc đó dệt đũi, vải khổ hẹp. Tuy nhiên cuộc sống của người dân ở nơi đây vẫn nghèo đói quanh năm kiếm ăn từng bữa.

Làng Đại Hoàng có đến hai loại đặc sản quý tiến vua đó là Chuối Ngự và Hồng không hạt Nhân Hậu. Nơi đây có dòng sông Châu Giang êm đềm và những mảnh vườn sum suê chuối tiêu, chuối ngự. Cá kho Nhân Hậu cũng là một món ăn không nơi nào bì được.

Ngày ấy & bây giờ...

Về thăm Đại Hoàng hôm nay, không còn tiếng thoi dệt vải lách cách trong các ngõ xóm nữa mà thay vào đó là âm thanh máy dệt vải bán công nghiệp. Cả làng bây giờ như khu công nghiệp sầm uất với các công ty: Công ty TNHH Dịch vụ BIG, Công ty TNHH may Tân Tiến Thành; Công ty Dệt may Châu Giang, Phong Lan, Tiến Thành, Phúc Tiến. Ngoài ra còn có Công ty TNHH Gạch tuynen; Công ty TNHH Toàn Thiện, Thân Thiện, Xuân Trà… sản xuất VLXD và XD... giải quyết công ăn việc làm cho nhân dân.

Khoảng 80-85% dân số của làng làm nghề dệt vải. Thu nhập của một người thợ dệt đối với hàng cao cấp là 40.000 đ/ngày. Một người có thể trông 3 máy một lúc, thu nhập sẽ tăng lên 60.000 - 70.000 đ/ngày. Đối với hàng thô sơ được 20.000 đ/ngày. Sản phẩm là vải chéo, vải bay, khăn rửa mặt, khăn tắm xuất khẩu…

Ông Trần Hữu Vịnh cho biết: “Trẻ con 6 tuổi nếu có đủ chiều cao, sức khỏe có thể đứng trông máy dệt rồi. Gia đình tôi có 4 người con thì cả 4 đều biết dệt vải. Nghề này tuy mất thời gian nhưng lại không nặng nhọc, thu nhập cao hơn cấy lúa nhiều. Hiện tại gia đình có 2 khung: khung dệt thô sơ, khung dệt khăn xuất khẩu. Công việc ổn định và thường xuyên”. Vừa nói, tay ông vừa thoăn thoắt chỉnh lại khung dệt bán công nghiệp của mình.

Ngoài dệt vải, làng Đại Hoàng còn nổi tiếng với món cá kho Nhân Hậu. Cả xã đã có 5 cơ sở sản xuất cá kho cổ truyền. Đây được coi là đặc sản của làng. Niêu cá kho với giá ~500.000đ/niêu là sự lựa chọn của nhiều người dân vào mỗi dịp tết đến, xuân về.

 

TAGS :

TIN MỚI

Bí quyết giữ vóc dáng

Aerobic tốt cho hệ tim mạch bao gồm các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy, bơi hoặc đạp xe. Điều này cũng làm cơ bắp săn chắc hơn, kết hợp với các bài tập tăng sự dẻo dai cũng là một thói quen tốt cho bạn.

08/12/2015 0

TẠI SAO LẠI LÀ HERBALIFE

Mô hình phân phối rõ ràng Chúng tôi là thành viên của Hiệp Hội Bán Hàng Trực Tiếp khắp thế giới. Thu nhập của các Thành Viên Herbalife Độc Lập dựa trên doanh số bán hàng, và việc xây dựng công việc kinh doanh Herbalife đòi hỏi nhiều kỹ năng, khả năng chuyên tâm, thời gian đầu tư và sự chăm chỉ.

08/12/2015 0

Thể Thao Việt Nam - ASIAD 2014

Nằm trong chương trình tài trợ lần này của Herbalife, Giáo sư bác sĩ Y học thể thao Marco De Angelis, thành viên Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, người đã tư vấn cho các VĐV Olympic và liên đoàn thể thao Ý, Trung Quốc, Nga, đã tổ chức huấn luyện dinh dưỡng để xây dựng nền tảng kiến thức dinh dưỡng thể thao cho các HLV tại Hà Nội và TP.HCM vào ngày 24 và 28/4.

08/12/2015 0

Tiêu Chuẩn Vàng

Nếu Thành Viên quyết định chấm dứt tư cách Thành Viên Herbalife trong vòng 90 ngày vì bất kỳ lý do nào, Thành Viên sẽ được bảo đảm đầy đủ chi phí của bộ Cẩm Nang Kinh doanh Herbalife. Nếu Thành Viên chấm dứt tư cách Thành Viên và yêu cầu trả lại hàng hóa tồn kho đã mua trong vòng 12 tháng vì bất kỳ lý do nào, công ty sẽ hoàn trả 100% chi phí mà Thành Viên đã mua số hàng đó.

08/12/2015 0

DINH DƯỠNG HEBRALIFE

HERBALIFE TÀI TRỢ DINH DƯỠNG CHÍNH THỨC CHO ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM THI ĐẤU TẠI SEA GAMES 2013

08/12/2015 0