0

BLOG

Trung Quốc có 2 triệu “mật vụ Internet”

08/12/2015

-

Orion Data Convert

-

0 Bình luận

Trung Quốc có khoảng 2 triệu nhân viên được trả lương để làm công việc giám sát các hoạt động của người dùng trên Internet, tờ Beijing News cho hay.

 

Hàng loạt website Trung Quốc bị hacker đánh sập
Tạp chí The Wall Street bị chặn ở Trung Quốc

Truyền thông chính thống Trung Quốc gọi các nhân viên này là “chuyên viên phân tích dư luận trên Internet”. Trong khi đó, nhiều người gọi họ là những “mật vụ Internet”.

Đây cũng là một nghề được công nhận chính thức trong hệ thống nghề nghiệp của Trung Quốc, tờ Beijing News viết.

Trung Quốc, mật vụ, Internet, chuyên viên, dư luận, phân tích, giám sát, nội dung
Trung Quốc hiện có hơn 3 triệu nhân viên giám sát nội dung trên Internet. 

Nhiệm vụ của các “mật vụ Internet” này là tập hợp các ý kiến cũng như thái độ của cư dân mạng, chỉnh lý thành báo cáo rồi gửi cho các cơ quan hữu quan, tờ Beijing News cho hay.

Hiện tại, hơn 2 triệu nhân viên này làm việc tại chủ yếu tại các cơ quan tuyên truyền của đảng và chính quyền, các cổng thông tin điện tử cùng một số công ty kinh doanh thương mại.

“Công việc của chúng tôi tuyệt đối không phải là xóa các bài viết”, Chủ nhiệm Trung tâm Giám sát phân tích dư luận mạng Tân Hoa Xã, Đoàn Trại Dân nói. “Nhiệm vụ của các chuyên viên dư luận chính xác là định hướng cho dư luận”, ông Đoàn nói thêm.

Cũng theo tờ Beijing News, từ ngày 14- 18/10 tới đây, một đợt tập huấn sẽ được chính quyền Trung Quốc tổ chức cho các nhân viên này. Các nội dung tập huấn bao gồm: Phương pháp nghiên cứu và phân tích dư luận, Ứng phó và xử lý các nguy cơ dư luận,… tổng cộng 8 nội dung.

Kết thúc khóa tập huấn, những người vượt qua kỳ thi kiểm tra cuối cùng sẽ được giấy chứng nhận chuyên viên cùng với giấy phép hành nghề.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc không nói rõ, đợt tập huấn này là cho những chuyên viên mới hay những người nằm trong số 2 triệu đã nhắc tới ở trên.

Đây là một trong những thông tin hiếm hoi tiết lộ về hệ thống kiểm duyệt thông tin trên Internet của chính quyền Bắc Kinh, tờ BBC nhận định.

Nhiều ý kiến cho rằng, 2 triệu nhân viên chỉ là một con số rất nhỏ trong đội quân hùng hậu mà chính quyền Trung Quốc sử dụng để kiểm soát nội dung trên Internet.

Trung Quốc hiện tại có hơn 500 triệu người dùng Internet và không ít người sử dụng các trang mạng xã hội làm công cụ để chỉ trích thậm chí thể hiện thái độ bất mãn với chính quyền Trung Quốc.

Thay vì mạng xã hội Twitter hay Facebook như nhiều nước khác, Trung Quốc phát triển một mạng tiểu blog có tên weibo do chính các hãng công nghệ nội địa phát triển. Sina Weibo là một trong những tiểu blog phát triển nhất tại Trung Quốc với 500 triệu người đăng ký sử dụng và hơn 100 triệu chia sẻ mỗi ngày.

Đầu tháng 10 vừa qua, Tòa án tối cao Trung Quốc tuyên bố người dùng Internet có thể bị giam 3 năm tù nếu những thông tin “bịa đặt” lan truyền trực tuyến được xem hơn 5.000 lần hoặc chuyển tiếp hơn 500 lần.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy, chính quyền Trung Quốc đang nỗ lực thắt chặt các hoạt động của người dùng trên mạng xã hội.

TAGS :

TIN MỚI

Bí quyết giữ vóc dáng

Aerobic tốt cho hệ tim mạch bao gồm các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy, bơi hoặc đạp xe. Điều này cũng làm cơ bắp săn chắc hơn, kết hợp với các bài tập tăng sự dẻo dai cũng là một thói quen tốt cho bạn.

08/12/2015 0

TẠI SAO LẠI LÀ HERBALIFE

Mô hình phân phối rõ ràng Chúng tôi là thành viên của Hiệp Hội Bán Hàng Trực Tiếp khắp thế giới. Thu nhập của các Thành Viên Herbalife Độc Lập dựa trên doanh số bán hàng, và việc xây dựng công việc kinh doanh Herbalife đòi hỏi nhiều kỹ năng, khả năng chuyên tâm, thời gian đầu tư và sự chăm chỉ.

08/12/2015 0

Thể Thao Việt Nam - ASIAD 2014

Nằm trong chương trình tài trợ lần này của Herbalife, Giáo sư bác sĩ Y học thể thao Marco De Angelis, thành viên Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, người đã tư vấn cho các VĐV Olympic và liên đoàn thể thao Ý, Trung Quốc, Nga, đã tổ chức huấn luyện dinh dưỡng để xây dựng nền tảng kiến thức dinh dưỡng thể thao cho các HLV tại Hà Nội và TP.HCM vào ngày 24 và 28/4.

08/12/2015 0

Tiêu Chuẩn Vàng

Nếu Thành Viên quyết định chấm dứt tư cách Thành Viên Herbalife trong vòng 90 ngày vì bất kỳ lý do nào, Thành Viên sẽ được bảo đảm đầy đủ chi phí của bộ Cẩm Nang Kinh doanh Herbalife. Nếu Thành Viên chấm dứt tư cách Thành Viên và yêu cầu trả lại hàng hóa tồn kho đã mua trong vòng 12 tháng vì bất kỳ lý do nào, công ty sẽ hoàn trả 100% chi phí mà Thành Viên đã mua số hàng đó.

08/12/2015 0

DINH DƯỠNG HEBRALIFE

HERBALIFE TÀI TRỢ DINH DƯỠNG CHÍNH THỨC CHO ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM THI ĐẤU TẠI SEA GAMES 2013

08/12/2015 0