0

BLOG

Tiễn ông Công, ông Táo nhớ món... cá trắm đen kho làng Vũ Đại - Hiệu Bà Xuân

08/12/2015

-

Orion Data Convert

-

0 Bình luận

Cá trắm kho ở Đại Hoàng, Lý Nhân, Hà Nam được ướp bằng giềng, kho trong niêu đất và ăn vào dịp Tết nguyên đán. Món ăn trở thành món quà quý cho khách phương xa, thậm chí khách Tây.

Trước Tết âm lịch khoảng 1 tháng, các gia đình ở Đại Hoàng đã phải tất bật chuẩn bị củi đun, niêu đất để kho cá Tết. Có những chỉ chuẩn bị kho cá làm quà cho bà con thân thích xa quê nhưng cũng có những gia đình kho cả tấn cá để bán cho khách ở các tỉnh thành khác, thậm chí là ở nước ngoài ăn Tết.

ca kho nieu dat 10
Làm cá xong, cho vào niêu.

Trước đây, ở Đai Hoàng, người ta kho cá vào dịp Tết ông Công, ông Táo để cúng tổ tiên. Theo tập tục ở đây, nhà nào cũng kho cá vào dịp Tết như thế người ta phải gói bánh chưng vậy. Đối với dân Đại Hoàng, không có niêu cá kho giềng vào ngày Tết là Tết mất to.

Cá kho là món phổ biến của tất cả các vùng miền trên đất Việt Nam. Nhưng cá kho Đại Hoàng - Hiệu Bà Xuân phải đánh giá là vừa ngon, vừa đặc biệt. Để có một nồi cá kho giá trị, theo kinh nghiệm truyền đời của các nghệ nhân trong làng phải qua rất nhiều công đoạn tuyển chọn và đun nấu nghiêm ngặt. Sơ sẩy một chút là mất niêu cá kho kỳ công ngay. Một điều thú vị là tất cả dân làng nơi đây đều “ngấm” cách kho cá gia truyền như việc họ ý thức nơi chôn nhau cắt rốn của mình vậy.

cokholangvudai7
Cả một dãy niêu cá kho. Củi kho cá là loại củi chắc, đun cho nhiều than.

Công việc chuẩn bị cho niêu cá kho bắt đầu từ tháng 10 âm lịch. Người dân phải chạy đi đặt cá ngon ở những cơ sở uy tín để đến đầu tháng Chạp bắt cá về thả bể dự trữ. Họ chuẩn bị nguyên liệu, gia vị trong cả một năm trời.

Niêu kho mà người dân nơi đây chọn là niêu đất lấy trong Nghệ An. Nhưng chéo ngoe là lấy niêu ở đó xong lại phải đi lấy vung (nắp niêu) lại phải lấy ở Thanh Hóa. Kỹ thuật làm vung ở Nghệ An không đảm bảo cho nồi cá vì khi đun sẽ bị lọt khói vào trong.

cokholangvudai4

Khi tuyển chọn kỹ niêu, vung đất rồi, người dân nơi đây sẽ phải đem niêu luộc qua nước sôi để đảm bảo độ rắn chắc, chịu nhiệt khi đun.

Củi đun cũng được tuyển lựa hết sức cầu kì: củi cứng, rắn, đun nhiều than (dạng gỗ nhãn), tuyệt đối không được đun bằng củi xoan vì sẽ mất hết hương vị. Mỗi niêu cá sẽ cần khoảng 15 kg củi đun trong 12 giờ.

Cá dùng để kho được tuyển duy nhất là cá trắm đen, cân nặng tối thiểu 3kg. Khi mổ cá tuyệt đối không được làm vỡ mật, mổ xong không rửa, bỏ phần đầu, phần đuôi, chỉ lấy phần thân cắt khúc, rồi cho thêm các gia vị vào đun từ 12 – 14 giờ.

cokholangvudai9
Mỗi nồi cá sẽ kho từ 12 - 14 giờ.

Mỗi niêu cá, phải rải dưới niêu bằng một lớp giềng, gừng chống cháy, cứ một lớp cá lại một lớp giềng, gừng, cho thêm sườn lợn để tăng độ béo ngậy. Người ta không bao giờ dùng nước lã để kho cá mà dùng nước mắm và nước cốt chanh cùng với nước đường thắng đen lại. Sau cùng rải thêm một lớp giềng bên trên chống mốc.

Ai chưa thưởng thức cá kho làng Vũ Đại - Hiệu Bà Xuân này thì chưa biết, ăn rồi không thể quên được vị ngon, bùi của những miếng cá kho thơm, chắc nơi đây. Gắp miếng cá lên, lỡ tay có làm rơi xuống đất cũng không bị vỡ mới là cá kho làng Vũ Đại.

Trẻ con nơi đây biết kho cá từ lúc biết ăn cá. Lớn lên, chúng lại giữ nghề cha ông. Nó như một nét văn hóa không bao giờ mai một...

TAGS :

TIN MỚI

Bí quyết giữ vóc dáng

Aerobic tốt cho hệ tim mạch bao gồm các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy, bơi hoặc đạp xe. Điều này cũng làm cơ bắp săn chắc hơn, kết hợp với các bài tập tăng sự dẻo dai cũng là một thói quen tốt cho bạn.

08/12/2015 0

TẠI SAO LẠI LÀ HERBALIFE

Mô hình phân phối rõ ràng Chúng tôi là thành viên của Hiệp Hội Bán Hàng Trực Tiếp khắp thế giới. Thu nhập của các Thành Viên Herbalife Độc Lập dựa trên doanh số bán hàng, và việc xây dựng công việc kinh doanh Herbalife đòi hỏi nhiều kỹ năng, khả năng chuyên tâm, thời gian đầu tư và sự chăm chỉ.

08/12/2015 0

Thể Thao Việt Nam - ASIAD 2014

Nằm trong chương trình tài trợ lần này của Herbalife, Giáo sư bác sĩ Y học thể thao Marco De Angelis, thành viên Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, người đã tư vấn cho các VĐV Olympic và liên đoàn thể thao Ý, Trung Quốc, Nga, đã tổ chức huấn luyện dinh dưỡng để xây dựng nền tảng kiến thức dinh dưỡng thể thao cho các HLV tại Hà Nội và TP.HCM vào ngày 24 và 28/4.

08/12/2015 0

Tiêu Chuẩn Vàng

Nếu Thành Viên quyết định chấm dứt tư cách Thành Viên Herbalife trong vòng 90 ngày vì bất kỳ lý do nào, Thành Viên sẽ được bảo đảm đầy đủ chi phí của bộ Cẩm Nang Kinh doanh Herbalife. Nếu Thành Viên chấm dứt tư cách Thành Viên và yêu cầu trả lại hàng hóa tồn kho đã mua trong vòng 12 tháng vì bất kỳ lý do nào, công ty sẽ hoàn trả 100% chi phí mà Thành Viên đã mua số hàng đó.

08/12/2015 0

DINH DƯỠNG HEBRALIFE

HERBALIFE TÀI TRỢ DINH DƯỠNG CHÍNH THỨC CHO ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM THI ĐẤU TẠI SEA GAMES 2013

08/12/2015 0