0

BLOG

Thương hiệu chuối tiến vua

08/12/2015

-

Orion Data Convert

-

0 Bình luận

Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển hệ thống Nông nghiệp (Viện Khoa học Nông nghiệp VN) - CASRAD phối hợp với UBND xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam tổ chức Đại hội sản xuất và tiêu thụ chuối ngự Đại Hoàng.

Chuối ngự Đại Hoàng, hay còn gọi là chuối tiến vua. Theo truyền thuyết chuối ngự xuất hiện ở Đại Hoàng từ đời nhà Trần khi vua Trần Ngự thuyền rồng từ kinh thành Thăng Long và yết kiến Thái Thượng Hoàng ở Phủ Thiên Trường (Nam Định) khi đi qua địa danh này đã được người dân trong vùng dâng biếu và tên chuối ngự có từ đó.

ThS. Vũ Hữu Cường, phó trưởng bộ môn hệ thống SXNN (Trung tâm Nghiên cứu - Phát triển hệ thống Nông nghiệp) cho biết, chuối ngự Đại Hoàng là sản phẩm đặc sản nổi tiếng của vùng quê Hà Nam. Tuy nhiên, cây chuối ngự chưa được đầu tư một cách đúng mức nên diện tích trồng chuối còn manh mún. Năm 2002-2005, thông qua dự án bảo tồn của GEF/SGP/UNDP diện tích chuối ngự được mở rộng, bà con được tập huấn kỹ thuật… đến nay diện tích trồng chuối của địa phương đã tăng lên đáng kể, người trồng chuối khấm khá hơn nhiều.

Sau khi kết thúc dự án đợt 1, GEF/SGP/UNP tiếp tục hỗ trợ giai đoạn hai với dự án “Khai thác sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát triển quỹ ghen cây ăn quả đặc sản của hệ sinh thái nông nghiệp vùng chiêm trũng Lý Nhân, Hà Nam”. CASRAD đã tiến hành tư vấn về thị trường, các kênh tiêu thụ sản phẩm chuối ngự được mở rộng tăng thu nhập cho người sản xuất thu về 100-120 triệu/ ha/ năm.

Nhận thấy cây chuối có giá trị kinh tế cao, Trung tâm phát triển hệ thống nông nghiệp đã xây dựng hồ sơ đăng bạ chỉ dẫn địa lí cho sản phẩm chuối ngự ở huyện Lý Nhân nhằm giúp nông dân có thể bán sản phẩm với giá cao hơn, đảm bảo cho người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm, gia tăng sản xuất tạo ra động lực phát triển nông thôn.

Theo ông Cường, chuối ngự Đại Hoàng khác hẳn so với các loại chuối khác ở chỗ: dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều, quả có râu, chiều dài quả khoảng 8 đến 10 cm, đường kính từ 1.5 đến 2 cm; khi chín, vỏ chuối Ngự có màu vàng óng như tơ, rất mỏng, chuối có mùi thơm dịu, ruột quả màu vàng nghệ, ngọt mát và thịt quả chắc giòn, mỗi buồng chuối trung bình 6-7 nải.

Ông Trần Đức Dương (xóm 6, xã Hoà Hậu) nhà trồng 3 sào chuối chia sẻ, chuối ngự là một loại cây dễ trồng, cho năng suất cao. Mỗi nải chuối trung bình có giá bán 10.000-15.000 đồng/ nải, thời điểm tết, đỉnh điểm có nải bán được cả trăm ngàn đồng, mỗi buồng chuối có từ 5-7 nải, thời gian cho buồng từ 6-8 tháng, trung bình với 3 sào chuối nhà ông Dương thu về 25-30 triệu đồng/ năm.

Ông Trần Đức Huy, Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân xã Hoà Hậu cho biết, được sự quan tâm của các sở ban ngành, các cấp chính quyền địa phương, viện nghiên cứu trong 10 năm qua sản phẩm chuối Đại Hoàng đã phát triển mạnh mẽ , đã từng bước có chỗ đứng trên thị trường trong tỉnh cũng như các thị trường lớn như Hà Nội, TPHCM. Sản phẩm từ chỗ manh mún đến nay diện tích đã tăng lên hơn 100 ha, giá bán cũng được nâng cao, sản phẩm có thương hiệu nhờ bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Bên cạnh đó dự án cũng thành lập Hội nhằm quản lý và khai thác sản phẩm sau khi được bảo hộ, đến nay đã có gần 100 hộ tham gia thành làm viên.

TAGS :

TIN MỚI

Bí quyết giữ vóc dáng

Aerobic tốt cho hệ tim mạch bao gồm các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy, bơi hoặc đạp xe. Điều này cũng làm cơ bắp săn chắc hơn, kết hợp với các bài tập tăng sự dẻo dai cũng là một thói quen tốt cho bạn.

08/12/2015 0

TẠI SAO LẠI LÀ HERBALIFE

Mô hình phân phối rõ ràng Chúng tôi là thành viên của Hiệp Hội Bán Hàng Trực Tiếp khắp thế giới. Thu nhập của các Thành Viên Herbalife Độc Lập dựa trên doanh số bán hàng, và việc xây dựng công việc kinh doanh Herbalife đòi hỏi nhiều kỹ năng, khả năng chuyên tâm, thời gian đầu tư và sự chăm chỉ.

08/12/2015 0

Thể Thao Việt Nam - ASIAD 2014

Nằm trong chương trình tài trợ lần này của Herbalife, Giáo sư bác sĩ Y học thể thao Marco De Angelis, thành viên Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, người đã tư vấn cho các VĐV Olympic và liên đoàn thể thao Ý, Trung Quốc, Nga, đã tổ chức huấn luyện dinh dưỡng để xây dựng nền tảng kiến thức dinh dưỡng thể thao cho các HLV tại Hà Nội và TP.HCM vào ngày 24 và 28/4.

08/12/2015 0

Tiêu Chuẩn Vàng

Nếu Thành Viên quyết định chấm dứt tư cách Thành Viên Herbalife trong vòng 90 ngày vì bất kỳ lý do nào, Thành Viên sẽ được bảo đảm đầy đủ chi phí của bộ Cẩm Nang Kinh doanh Herbalife. Nếu Thành Viên chấm dứt tư cách Thành Viên và yêu cầu trả lại hàng hóa tồn kho đã mua trong vòng 12 tháng vì bất kỳ lý do nào, công ty sẽ hoàn trả 100% chi phí mà Thành Viên đã mua số hàng đó.

08/12/2015 0

DINH DƯỠNG HEBRALIFE

HERBALIFE TÀI TRỢ DINH DƯỠNG CHÍNH THỨC CHO ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM THI ĐẤU TẠI SEA GAMES 2013

08/12/2015 0