0

BLOG

Máy tính chạy bằng "máu điện tử"

08/12/2015

-

Orion Data Convert

-

0 Bình luận

Lấy cảm hứng từ tự nhiên, hãng IBM tuyên bố đã chế tạo một mẫu máy tính sử dụng chất lỏng tiếp nhiên liệu và làm mát như bộ não người.

 

Máy tính có thể "đọc" giấc mơ của người
Tương lai máy tính sẽ chạy bằng nhiệt?
Nhật 'phế ngôi' siêu máy tính của Trung Quốc
Những phụ kiện máy tính “siêu cấp”
Phần mềm máy tính tư vấn trang điểm

 

máy tính, chip, vi xử lý, 'máu' điện tử, đột phá
Tiến sĩ Patrick Ruch bên bộ kit thử nghiệm máy tính chạy bằng "máu" điện phân. Ảnh: BBC

Giới nghiên cứu rất ấn tượng với việc bộ não người nén gọn sức mạnh như vi tính trong không gian cực nhỏ, và chỉ sử dụng 20 watt năng lượng để hoạt động. Các chuyên gia của IBM đã cố gắng mô phỏng tính hiệu quả này thông qua một hệ thống mới, bơm "máu" điện phân vào một máy tính, cung cấp năng lượng "đầu vào" và lấy đi nhiệt nóng ở "đầu ra".

Một nguyên mẫu cơ bản của hệ thống trên vừa chính thức ra mắt công chúng tại phòng thí nghiệm của IBM ở Zurich, Thụy Sỹ. Tiến sĩ Patrick Ruch và tiến sĩ Bruno Michel, 2 chuyên gia đứng đầu dự án, cho biết, kỳ vọng của họ là đến khoảng năm 2060, một siêu máy tính từng choán chỗ tương đương nửa sân bóng hiện nay sẽ được thu gọn kích thước đặt vừa trên bàn làm việc thông thường.

Tiến sĩ Michel giải thích: "99% thể tích của một máy tính dành cho việc làm mát và xử lý năng lượng. Chỉ 1% được dùng để xử lý thông tin. Trong khi đó, bộ não chỉ sử dụng 40% thể tích cho hoạt động chức năng và tiêu tốn 10% cho xử lý năng lượng và việc làm mát ...

Như vậy, bộ não người có sự phân bố đậm đặc và hiệu quả hơn gấp 10.000 lần so với bất kỳ loại máy tính nào hiện nay. Điều này có thể là vì, bộ não chỉ dùng một hệ thống mao dẫn và mạch máu vô cùng hiệu quả để vận chuyển nhiệt và năng lượng cùng lúc...

Chúng tôi muốn đặt vừa một siêu máy tính vào trong một viên đường. Để làm được điều đó, chúng tôi cần sự thay đổi về mẫu điện tử học, lấy cảm hứng từ bộ não người".

Máy tính thông minh nhất cho tới nay của IBM là máy tính Watson, từng nổi tiếng vì 2 lần giành chức vô địch trong chương trình đố vui truyền hình Jeopardy của Mỹ. Thành công này từng được ca ngợi như một đột phá về trí thông minh nhân tạo, giúp máy tính đánh bại người.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Michel, cuộc thi như trên không công bằng. Lí do vì, bộ não của những người thất bại trong cuộc thi chỉ vận hành với 20 watt năng lượng, trong khi bộ não của Watson ngốn tới 85.000 watt.

Các chip máy tính 2D hiện nay đang tiệm cận giới hạn vật chất, trong đó chúng không thể thu gọn hơn nữa mà không bị quá nóng. Ông Michel cho rằng, giải pháp là chế tạo các mẫu máy tính có chip 3D với khả năng tích hợp cao, có các bộ nhớ kết hợp với bộ vi xử lý.

Việc chồng chất các chip lên nhau sẽ nhốt giữ nhiệt bên trong, một trở ngại chính đối với máy tính 3D. Giải pháp của IBM là sử dụng hệ thống tích hợp làm mát bằng chất lỏng, trong đó các chip được đặt xen kẽ với các ống nước. Cơ chế làm mát bằng chất lỏng đã từng tỏ ra hiệu quả khi được ứng dụng cho siêu máy tính SuperMUC của Đức, giúp giảm 40% điện năng tiêu thụ và không gây hại bo mạch của máy.

IBM đã nỗ lực tạo ra một cải tiến mới bằng cách thao túng để chất lỏng vừa làm nhiệm vụ tiếp năng lượng, vừa đảm trách việc làm mát máy tính. Mẫu máy tính mới có tên Vanadium của họ hiện cho kết quả thử nghiệm đặc tính này khá tốt trong phòng thí nghiệm, nhờ "máu điện tử".

TAGS :

TIN MỚI

Bí quyết giữ vóc dáng

Aerobic tốt cho hệ tim mạch bao gồm các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy, bơi hoặc đạp xe. Điều này cũng làm cơ bắp săn chắc hơn, kết hợp với các bài tập tăng sự dẻo dai cũng là một thói quen tốt cho bạn.

08/12/2015 0

TẠI SAO LẠI LÀ HERBALIFE

Mô hình phân phối rõ ràng Chúng tôi là thành viên của Hiệp Hội Bán Hàng Trực Tiếp khắp thế giới. Thu nhập của các Thành Viên Herbalife Độc Lập dựa trên doanh số bán hàng, và việc xây dựng công việc kinh doanh Herbalife đòi hỏi nhiều kỹ năng, khả năng chuyên tâm, thời gian đầu tư và sự chăm chỉ.

08/12/2015 0

Thể Thao Việt Nam - ASIAD 2014

Nằm trong chương trình tài trợ lần này của Herbalife, Giáo sư bác sĩ Y học thể thao Marco De Angelis, thành viên Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, người đã tư vấn cho các VĐV Olympic và liên đoàn thể thao Ý, Trung Quốc, Nga, đã tổ chức huấn luyện dinh dưỡng để xây dựng nền tảng kiến thức dinh dưỡng thể thao cho các HLV tại Hà Nội và TP.HCM vào ngày 24 và 28/4.

08/12/2015 0

Tiêu Chuẩn Vàng

Nếu Thành Viên quyết định chấm dứt tư cách Thành Viên Herbalife trong vòng 90 ngày vì bất kỳ lý do nào, Thành Viên sẽ được bảo đảm đầy đủ chi phí của bộ Cẩm Nang Kinh doanh Herbalife. Nếu Thành Viên chấm dứt tư cách Thành Viên và yêu cầu trả lại hàng hóa tồn kho đã mua trong vòng 12 tháng vì bất kỳ lý do nào, công ty sẽ hoàn trả 100% chi phí mà Thành Viên đã mua số hàng đó.

08/12/2015 0

DINH DƯỠNG HEBRALIFE

HERBALIFE TÀI TRỢ DINH DƯỠNG CHÍNH THỨC CHO ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM THI ĐẤU TẠI SEA GAMES 2013

08/12/2015 0