0

BLOG

Làng Vũ Đại kho cá xuất ngoại

08/12/2015

-

Orion Data Convert

-

0 Bình luận

(Dân trí) - Dù chưa “ngán” những cao lương mỹ vị ngày thường nhưng tết đến, tiềm thức mỗi người đều muốn tìm về những món ăn truyền thống, tìm về những giá trị lâu đời của tổ tiên. Niêu cá kho giản dị của làng “Vũ Đại” nhờ thế mà dần nổi tiếng khắp nơi.

Làng  Nhân Hậu, quê hương cố nhà văn Nam Cao, thuộc xã Hòa Hậu (tên gọi cũ là Đại Hoàng), huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Chỉ vài năm trở lại đây, làng Nhân Hậu đã thay da đổi thịt. Các ngành nghề truyền thống đều phát triển song “phất” nhất là nghề kho cá.

Từ truyền thống kho cá lâu đời, nắm bắt được nhu cầu của thị trường, người dân Hoà Hậu bắt tay vào việc “sản xuất hàng loạt” để kinh doanh. Những niêu cá được chế biến cầu kỳ, công phu trở thành món ăn hàng ngày của bao người và có mặt trên mâm cúng tổ tiên ngày tết.

Người Hoà Hậu bây giờ kho cá bán quanh năm, nhộn nhịp nhất khi tết đến. Từ giữa tháng Chạp âm lịch, khói bắt đầu mù mịt xóm làng khi những chiếc điện thoại liên tục đổ chuông. Khách từ mọi nơi gọi về đặt hàng, không chỉ trong nước mà còn làm quà biếu theo chân người xuất ngoại.

ca kho lang vu dai

Giáp tết, làng xóm Hoà Hậu nhộn nhịp hơn với nghề kho cá truyền thống.

ca kho lang vu dai

Nguyên liệu chính vẫn là những "chiếc tàu ngầm đen" - cá trắm đen.

ca kho lang vu dai

Cùng đủ thứ gia vị như riềng, gừng... được chế biến qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ.

ca kho lang vu dai

Những chiếc niêu kho cá Nhân Hậu phải là niêu được đặt mua từ Đô Lương, Nghệ An. và vung đậy là từ Thanh Hoá và trước khi kho, chúng phải được đun qua nước sôi.

ca kho lang vu dai

Việc "sản xuất hàng loạt" các niêu cá kho Nhân Hậu đã trở nên quen thuộc với người dân Hoà Hậu nhiều năm nay.

ca kho lang vu dai

Mỗi nhà là một "nhà máy" liên tục nhả khói.

ca kho lang vu dai

Khói mù mịt đến nỗi người Nhân Hậu nói vui rằng, nửa tháng sau khi kết thúc đợt "cao điểm" tết, người họ vẫn còn ám mùi khói đặc sệt.

ca kho lang vu dai

Từng niêu ca kho Nhân Hậu được chế biến, chăm chút cẩn thận.

ca kho lang vu dai

Sau hơn nửa ngày liu riu than củi, những niêu cá kho mới được hoàn thành.

ca kho lang vu dai

Rời bếp lửa, các niêu cá phải được để nguội, làm như vậy cá sẽ dùng được lâu hơn mà không sợ ôi thiu.

ca kho lang vu dai

Những người có kinh nghiệm nhất sẽ kiểm tra những niêu cá lần cuối...

ca kho lang vu dai

Tiếp đó chúng được đóng thùng xuất xưởng.

ca kho lang vu dai

Cá kho Nhân Hậu bây giờ đã có tiếng, chủ các cơ sở sản xuất thiết kế những tờ giấy nhỏ ghi đầy đủ thông tin để người dùng có thể tìm đến khi có nhu cầu.

ca kho lang vu dai

Làng xóm thay da đổi thịt nhờ những niêu cá kho Nhân Hậu

TAGS :

TIN MỚI

Bí quyết giữ vóc dáng

Aerobic tốt cho hệ tim mạch bao gồm các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy, bơi hoặc đạp xe. Điều này cũng làm cơ bắp săn chắc hơn, kết hợp với các bài tập tăng sự dẻo dai cũng là một thói quen tốt cho bạn.

08/12/2015 0

TẠI SAO LẠI LÀ HERBALIFE

Mô hình phân phối rõ ràng Chúng tôi là thành viên của Hiệp Hội Bán Hàng Trực Tiếp khắp thế giới. Thu nhập của các Thành Viên Herbalife Độc Lập dựa trên doanh số bán hàng, và việc xây dựng công việc kinh doanh Herbalife đòi hỏi nhiều kỹ năng, khả năng chuyên tâm, thời gian đầu tư và sự chăm chỉ.

08/12/2015 0

Thể Thao Việt Nam - ASIAD 2014

Nằm trong chương trình tài trợ lần này của Herbalife, Giáo sư bác sĩ Y học thể thao Marco De Angelis, thành viên Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, người đã tư vấn cho các VĐV Olympic và liên đoàn thể thao Ý, Trung Quốc, Nga, đã tổ chức huấn luyện dinh dưỡng để xây dựng nền tảng kiến thức dinh dưỡng thể thao cho các HLV tại Hà Nội và TP.HCM vào ngày 24 và 28/4.

08/12/2015 0

Tiêu Chuẩn Vàng

Nếu Thành Viên quyết định chấm dứt tư cách Thành Viên Herbalife trong vòng 90 ngày vì bất kỳ lý do nào, Thành Viên sẽ được bảo đảm đầy đủ chi phí của bộ Cẩm Nang Kinh doanh Herbalife. Nếu Thành Viên chấm dứt tư cách Thành Viên và yêu cầu trả lại hàng hóa tồn kho đã mua trong vòng 12 tháng vì bất kỳ lý do nào, công ty sẽ hoàn trả 100% chi phí mà Thành Viên đã mua số hàng đó.

08/12/2015 0

DINH DƯỠNG HEBRALIFE

HERBALIFE TÀI TRỢ DINH DƯỠNG CHÍNH THỨC CHO ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM THI ĐẤU TẠI SEA GAMES 2013

08/12/2015 0