0

BLOG

Làng "Vũ Đại" thơm lừng cá kho - Hiệu Bà Xuân ngày Tết

08/12/2015

-

Orion Data Convert

-

0 Bình luận

Làng Đại Hoàng (Lý Nhân, Hà Nam), nguyên mẫu làng Vũ Đại trong tác phẩm Chí Phèo, những ngày giáp Tết thơm lừng mùi cá kho. 

 
 
cá kho làng Đại Hoàng
Mỗi dịp Tết, cả làng Đại Hoàng lại sôi động kho cá trắm để bán. Những xưởng lớn chế biến kinh doanh quanh năm, song mùa Tết nhu cầu của khách tăng cao, các gia đình trong làng cùng tham gia kho cá mới đủ đáp ứng thị trường.

cá kho làng Đại Hoàng2
Cách chế biến cá kho
- Hiệu Bà Xuân theo phương thức cổ truyền, nấu bằng niêu đất trên bếp củi suốt 10 tiếng đồng hồ, cá mềm và thấm, có thể ăn được cả xương.

cá kho làng Đại Hoàng
Niêu cá kho một lửa suốt thời gian dài nên luôn phải có người canh bếp. Lửa không được để lớn ngọn và lúc nào than cũng đỏ.

cá kho làng Đại Hoàng
Niêu cá trắm kho vốn xuất phát là món ăn dân dã, rẻ tiền của người dân Hà Nam. Dịp Tết đến, không có tiền mua thịt nên nhà nào cũng kho một nồi cá ăn dè.

cá kho làng Đại Hoàng
Cách đây 10 năm, dân làng bắt đầu phát triển từ niêu cá kho gia đình thành sản xuất kinh doanh đặc sản, bán tới các địa phương khác.

cá kho làng Đại Hoàng
Nhiều xưởng chế biến được thành lập. Có xưởng làm tới cả nghìn niêu cá trong dịp Tết.

cá kho làng Đại Hoàng
Sự kỳ công trong quá trình kho niêu cá trắm
 - Hiệu Bà Xuân đã mang lại giá trị cho món ăn này. Niêu được đặt sản xuất ở miền Trung, trước khi kho cá phải luộc niêu để thải hết chất độc hại.

cá kho làng Đại Hoàng
Ngoài cá trắm đen, các nguyên liệu cần có để kho là gừng riềng, tương, mắm... Cá chỉ lấy khúc giữa.

cá kho làng Đại Hoàng
Chanh phải là loại nhiều nước, được cho vào để cá cứng, không bở, tạo hương thơm tự nhiên.

cá kho làng Đại Hoàng
Thỉnh thoảng, người nấu cho chút mỡ để cá được béo.

cá kho làng Đại Hoàng11
Giá một niêu cá từ 400.000 đồng (một kg cá) tới một triệu đồng (4 kg cá). Các xưởng cá cũng có dịch vụ chuyển hàng tới tận nơi theo yêu cầu của khách.

cá kho làng Đại Hoàng12
Là nguyên mẫu cho làng Vũ Đại của nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm nhà văn Nam Cao, làng Đại Hoàng ngày nay còn được nhiều người gọi là làng Vũ Đại và xây dựng cả một ngôi nhà của Bá Kiến. 
 

TAGS :

TIN MỚI

Bí quyết giữ vóc dáng

Aerobic tốt cho hệ tim mạch bao gồm các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy, bơi hoặc đạp xe. Điều này cũng làm cơ bắp săn chắc hơn, kết hợp với các bài tập tăng sự dẻo dai cũng là một thói quen tốt cho bạn.

08/12/2015 0

TẠI SAO LẠI LÀ HERBALIFE

Mô hình phân phối rõ ràng Chúng tôi là thành viên của Hiệp Hội Bán Hàng Trực Tiếp khắp thế giới. Thu nhập của các Thành Viên Herbalife Độc Lập dựa trên doanh số bán hàng, và việc xây dựng công việc kinh doanh Herbalife đòi hỏi nhiều kỹ năng, khả năng chuyên tâm, thời gian đầu tư và sự chăm chỉ.

08/12/2015 0

Thể Thao Việt Nam - ASIAD 2014

Nằm trong chương trình tài trợ lần này của Herbalife, Giáo sư bác sĩ Y học thể thao Marco De Angelis, thành viên Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, người đã tư vấn cho các VĐV Olympic và liên đoàn thể thao Ý, Trung Quốc, Nga, đã tổ chức huấn luyện dinh dưỡng để xây dựng nền tảng kiến thức dinh dưỡng thể thao cho các HLV tại Hà Nội và TP.HCM vào ngày 24 và 28/4.

08/12/2015 0

Tiêu Chuẩn Vàng

Nếu Thành Viên quyết định chấm dứt tư cách Thành Viên Herbalife trong vòng 90 ngày vì bất kỳ lý do nào, Thành Viên sẽ được bảo đảm đầy đủ chi phí của bộ Cẩm Nang Kinh doanh Herbalife. Nếu Thành Viên chấm dứt tư cách Thành Viên và yêu cầu trả lại hàng hóa tồn kho đã mua trong vòng 12 tháng vì bất kỳ lý do nào, công ty sẽ hoàn trả 100% chi phí mà Thành Viên đã mua số hàng đó.

08/12/2015 0

DINH DƯỠNG HEBRALIFE

HERBALIFE TÀI TRỢ DINH DƯỠNG CHÍNH THỨC CHO ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM THI ĐẤU TẠI SEA GAMES 2013

08/12/2015 0