0

BLOG

12 món ăn Việt Nam chính thức được công nhận giá trị ẩm thực châu Á

08/12/2015

-

Orion Data Convert

-

0 Bình luận

Ẩm thực được xem là thế mạnh, một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với Việt Nam, với ý nghĩa đó, kể từ năm 2010, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã triển khai Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt Nam, tìm kiếm kỷ lục ẩm thực và đề cử đến Tổ chức kỷ lục Asean, Tổ chức kỷ lục châu Á và Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam được thế giới biết đến nhiều hơn nữa.

Trong 57 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á, Việt Nam được xem là một trong những nước có văn hóa ẩm thực độc đáo và đa dạng. Sự độc đáo đa dạng ấy có được từ những món ăn truyền thống kết hợp với những bí quyết và công nghệ chế biến, đến các sản vật và chế phẩm đi kèm…, kể cả triết lý "âm dương” trong việc kết hợp các nguyên liệu, gia vị của món ăn sao cho hài hòa, đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Qua khảo sát bước đầu về các món ăn của 57 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á, và trong danh sách hàng trăm món ăn đặc sản từ các vùng miền Việt Nam, từ ngày 7 tháng 5 năm 2012, Tổ chức kỷ lục Việt Nam chính thức đề cử đợt 1: 17 món ăn nổi tiếng đầu tiên - với tiêu chí những món ăn duy nhất chỉ ở Việt Nam mới có và so sánh với món ăn của các nước trong toàn khu vực châu Á đến Tổ chức Kỷ lục châu Á.

Vào lúc 15 giờ, ngày 1 tháng 8 năm 2012, tại Faridabad, Ấn Độ - Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập 10 món ăn Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử theo bộ tiêu chí xác lập "Giá trị Ẩm thực châu Á” của Tổ chức kỷ lục châu Á qui định, gồm có.

1. Phở Hà Nội – Đơn vị sở hữu: Thành phố Hà Nội

2. Bún chả Hà Nội – Đơn vị sở hữu: Thành phố Hà Nội

3. Bún Thang Hà Nội - Đơn vị sở hữu: Thành phố Hà Nội

4. Bánh Đa Cua Hải Phòng – Đơn vị sở hữu: Thành Phố Hải Phòng

5. Cơm cháy Ninh Bình - Đơn vị sở hữu: Tỉnh Ninh Bình

6. Miến Lươn Nghệ An - Đơn vị sở hữu: Tỉnh Nghệ An

7. Phở Khô Gia Lai - Đơn vị sở hữu: Tỉnh Gia Lai

8. Bánh Khọt Vũng Tàu - Đơn vị sở hữu: Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

9. Gỏi cuốn Sài Gòn – Đơn vị sở hữu: Thành phố Hồ Chí Minh

10. Cơm Tấm Sài Gòn – Đơn vị sở hữu: Thành phố Hồ Chí Minh


Hình ảnh 12 món ăn được công nhận giá trị ẩm thực châu Á

Tiếp theo đó, vào lúc 16 giờ, ngày 30 tháng 8 năm 2012, tại Faridabad, Ấn Độ - Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập thêm 2 món ăn đặc sản nữa, đó là:

11. Bún bò Huế - Đơn vị sở hữu: Tỉnh Thừa Thiên Huế

12. Mì Quảng - Đơn vị sở hữu: Tỉnh Quảng Nam

 
5 món ăn được công nhận giá trị ẩm thực châu Á gồm: phở Hà Nội, bún thang Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng, bún bò Huế, gỏi cuốn Sài Gòn được nấu để phục vụ khách tham gia chương trình
 
Năm món ăn đặc sản còn lại gồm: Chả cá Lã Vọng Hà Nội, Bún cá rô đồng Hải Dương, Chả mực Hạ Long, Bánh canh Trảng Bàng, Bánh cóng Sóc Trăng do chưa bổ sung thêm kịp tài liệu, hồ sơ, hình ảnh nên Tổ chức Kỷ lục châu Á sẽ xem xét trong thời gian tới khi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cung cấp đủ tư liệu hình ảnh. 

Lần đầu tiên, Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố Bộ Tiêu chí Giá trị ẩm thực châu Ávà Việt Nam được xác lập 12 món ăn đầu tiên theo tiêu chí này. Điều này có ý nghĩa trong việc khẳng định những giá trị về văn hóa ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam rất mong muốn các địa phương sở hữu những giá trị ẩm thực nói trên đồng hành cùng chúng tôi trong công bố rộng rãi những giá trị đặc biệt về văn hóa ẩm thực Việt Nam của địa phương mình. Đồng thời những địa phương có đặc sản độc đáo gửi về cho chúng tôi để chúng tôi tiếp tục nghiên cứu, đề cử đến tổ chức kỷ lục châu Á và xa hơn nữa là Tổ chức Kỷ lục thế giới trong thời gian tới.

TAGS :

TIN MỚI

Bí quyết giữ vóc dáng

Aerobic tốt cho hệ tim mạch bao gồm các động tác lặp đi lặp lại, chẳng hạn như chạy, bơi hoặc đạp xe. Điều này cũng làm cơ bắp săn chắc hơn, kết hợp với các bài tập tăng sự dẻo dai cũng là một thói quen tốt cho bạn.

08/12/2015 0

TẠI SAO LẠI LÀ HERBALIFE

Mô hình phân phối rõ ràng Chúng tôi là thành viên của Hiệp Hội Bán Hàng Trực Tiếp khắp thế giới. Thu nhập của các Thành Viên Herbalife Độc Lập dựa trên doanh số bán hàng, và việc xây dựng công việc kinh doanh Herbalife đòi hỏi nhiều kỹ năng, khả năng chuyên tâm, thời gian đầu tư và sự chăm chỉ.

08/12/2015 0

Thể Thao Việt Nam - ASIAD 2014

Nằm trong chương trình tài trợ lần này của Herbalife, Giáo sư bác sĩ Y học thể thao Marco De Angelis, thành viên Ban cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, người đã tư vấn cho các VĐV Olympic và liên đoàn thể thao Ý, Trung Quốc, Nga, đã tổ chức huấn luyện dinh dưỡng để xây dựng nền tảng kiến thức dinh dưỡng thể thao cho các HLV tại Hà Nội và TP.HCM vào ngày 24 và 28/4.

08/12/2015 0

Tiêu Chuẩn Vàng

Nếu Thành Viên quyết định chấm dứt tư cách Thành Viên Herbalife trong vòng 90 ngày vì bất kỳ lý do nào, Thành Viên sẽ được bảo đảm đầy đủ chi phí của bộ Cẩm Nang Kinh doanh Herbalife. Nếu Thành Viên chấm dứt tư cách Thành Viên và yêu cầu trả lại hàng hóa tồn kho đã mua trong vòng 12 tháng vì bất kỳ lý do nào, công ty sẽ hoàn trả 100% chi phí mà Thành Viên đã mua số hàng đó.

08/12/2015 0

DINH DƯỠNG HEBRALIFE

HERBALIFE TÀI TRỢ DINH DƯỠNG CHÍNH THỨC CHO ĐOÀN THỂ THAO VIỆT NAM THI ĐẤU TẠI SEA GAMES 2013

08/12/2015 0